FTB Soap

Colored Mica

 

Colored Mica

 

สีเป็นอีกสิ่งที่ทำให้การอาบน้ำ และยังให้ความสวยงาม เวลาใช้งานก็ดูน่าใช้ แต่สำหรับจำนวนสีที่มีมากจน ยากที่จะเลือกมาใช้งาน แต่ มีสีชนิดหนึ่งที่นิยมที่สุดในการทำสบู่และผลิตภัณฑ์ความงามตัวอื่นๆ นั้นคือ สีไมก้า

สีไมก้า (Micas) เป็นแร่ (Mineral) จากธรรมชาติชนิดหนึ่งในตระกูลซิลิเกต โดย Mica มีรูปแบบผลึกที่บางที่สุดในบรรดาแร่ธรรมชาติ คุณสมบัติของแร่ Mica จะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของแหล่งกำเนิดแร่ ดังนั้น Mica จากแต่ละแห่งจะมีคุณภาพและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป

ส่วนสีธรรมชาติของแร่ Mica มีได้ตั้งแต่สีขาว เหลือง เงิน เขียว และ น้ำตาล แร่ Mica นี้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นที่ใช้ในหลายๆ อุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมผลิต Concrete Block Filter (สารเพิ่มเนื้อที่ใช้ในการทำคอนกรีต), อิฐทนไฟ, น้ำยาฆ่าเชื้อ, และใช้เป็นวัตถุดิบในการทำ Pearlescent Pigment เป็นต้น

ส่วนของ Pigment อาจแปลได้หลายแบบ เช่น แปลว่า ผงสี, รงควัตถุ, เม็ดสี แต่อย่างไรก็ตาม Pigment หมายถึงสารที่ให้สีนั่นเอง Pigment จะถูกค้นพบแทบจะทุกที่ทั้งในธรรมชาติและในสารสังเคราะห์ อย่างเช่น ในสีผิวของคนเราสีผิวที่แตกต่างกันก็มาจากเม็ดสีเมลานิน (Melanin pigment) ที่ต่างกัน เป็นต้น

ส่วนที่เรียกว่า Pearlescent Pigment นอกจากมันจะให้สีแล้วยังให้ความเป็นประกายมุกหรือ Pearl effect ด้วย Pearl pigment ถูกนำมาใช้ในหลายๆ อุตสาหกรรมที่ต้องใช้สีประเภทนี้ เช่น อุตสาหกรรมผลิตพลาสิก ผลิตสีทาบ้าน สีทำรถ เป็นต้น

แร่ Mica ยังเป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางเช่นกัน โดยเฉพาะประเภทที่ต้องการความเป็นประกาย เช่น อายแชโดว์, ลิปสติก, สีทาเล็บ

ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสบู่ของทาง FTB Soap เมื่อเราเติมผงสี Mica ลงในสบู่ หน้าที่หลักของมันก็คือให้สีและประกายมุกและเพิ่มมูลค่าของสบู่แต่ทางเราไม่ได้นำแร่ Mica มาใช้แบบดิบๆ อย่างแน่นอน เพราะจำเป็นต้องผ่านกระบวนการเผาที่อุณหภูมิสูง การเคลือบด้วย Metal Oxide เช่น ไททาเนียมไดออกไซด์ หรือ Iron oxide และยังผ่านกระบวนการบดซึ่งมีทั้งบดแห้งและบดแบบเปียก (Dry or Wet grinding) เพื่อให้ได้ขนาดอนุภาคละเอียด ผิวอนุภาคเรียบและคุณสมบัติอื่นๆ เช่นการยึดติดผิวตามที่ต้องการ รวมทั้งผ่านกระบวนการคัดแยกขนาดอนุภาค อีกทั้งยังมีกระบวนการหรือขั้นตอนพิเศษอื่นๆ ที่ค่อนข้างซับซ้อนจนได้เป็นผงไมกาให้เรานำมาใช้ผสมกับสบู่



Shares